Tin mới nhất

Hội nghị truyền thông kiến thức về sàng lọc trước sinh và sơ sinh, dinh dưỡng phát triển tầm vóc, thể lực người Hà Nội
Ngày đăng 23/08/2019 | 17:18  | Lượt xem: 31

Tối ngày 22/8/2019, tại hội trường UBND phường Thượng Thanh, Ban chỉ đạo công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu và Dân số - KHHGĐ phường (BCĐ CTCSSKBĐ&DS-KHHGĐ) phối hợp với Trung tâm Y tế quận tổ chức hội nghị truyền thông cung cấp kiến thức về sàng lọc trước sinh và sơ sinh, dinh dưỡng phát triển tầm vóc, thể lực.

Dự và trực tiếp làm báo cáo viên của hội nghị có Thạc sĩ Phạm Thị Tâm - Trưởng phòng truyền thông nghiệp vụ Chi cục DS-KHHGĐ Thành phố Hà nội,  các đồng chí cộng tác viên dân số và 87 phụ nữ đang mang thai và gia đình có con tuổi vị thành niên.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí báo cáo viên cung cấp kiến thức về thực hiện sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh. Sàng lọc trước sinh là chương trình thực hiện xét nghiệm thường quy cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, 3 tháng giữa giúp phát hiện sớm thai kỳ có nguy cơ bệnh Down, dị dạng ở tay, chân, khuyết tật về tim và các dị tật bẩm sinh khác; Sàng lọc sơ sinh được tiến hành trong vòng 48-72 giờ sau khi sinh, nhân viên y tế lấy máu gót chân để phát hiện ra các bệnh: thiếu men G6PD (bệnh gây biến chứng vàng da, biến chứng thần kinh, chậm phát triển tâm thần, vận động); suy tuyến giáp trạng bẩm sinh (bệnh rối loạn hoặc thiếu hụt tổng hợp hormone tuyến giáp, chậm phát triển trí tuệ). Giai đoạn trước sinh và sơ sinh là dấu mốc quan trọng cho bước đầu hình thành và phát triển của trẻ.

Ngoài ra, báo cáo viên đã cung cấp kiến thức về chăm sóc chế độ dinh dưỡng cho trẻ vị thành niên.  Mỗi ngày, trẻ cần 2.200-2.600 calo, tương đương người trưởng thành. Nếu không cung cấp đúng và đủ, trẻ sẽ bị thiếu hụt dinh dưỡng dẫn đến chậm hoàn thiện và phát triển các bộ phận cơ thể. Lượng đạm cần cao hơn người trưởng thành, giúp trẻ phát triển cơ bắp nên chiếm 14-15% tổng số năng lượng trong khẩu phần, tương đương 70-80g/ngày, chú ý đạm động vật nhiều sắt giúp phòng chống thiếu máu cũng như cung cấp vật liệu để xây dựng các cấu trúc tế bào và hoàn thiện phát triển các nội tiết tố về giới tính, tham gia hệ miễn dịch nhằm tăng sức đề kháng. Chất béo (dầu, mỡ) nên chiếm 20-25% năng lượng khẩu phần, là nguồn cung cấp năng lượng, giúp cơ thể hấp thụ vitamin tan trong chất béo như A, D, E, K, nên cho trẻ ăn cả mỡ động vật và dầu thực vật, khoảng 40-50gr mỗi ngày. Chất bột đường cung cấp năng lượng chính cho cơ thể chiếm 60-70% năng lượng, có trong gạo, bột mì, sản phẩm chế biến, khoai, củ… Nên chọn lựa những loại bột đường thô để cung cấp chất xơ tốt cho đường tiêu hóa và phòng chống béo phì…

 Qua buổi tuyên truyền các chị em phụ nữ đã hiểu rõ hơn về chế độ dinh dưỡng, hoạt động thể dục thể thao hợp lý và đúng phương pháp giúp các con phát triển khỏe mạnh và toàn diện cả về trí tuệ và thể lực từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống.

Hình ảnh buổi tuyên truyền:

Báo cáo viên tuyên truyền tại hội nghị