tin tức khác

Lễ hội truyền thống Đình Chùa Thanh Am năm 2018
Ngày đăng 26/04/2018 | 16:21  | Lượt xem: 766

Sáng ngày 24/4/2018 (tức ngày mùng 9 tháng 3 năm Mậu Tuất), tại khu di tích Đình – Chùa Thanh Am UBND phường Thượng Thanh đã tổ chức khai mạc lễ hội truyền thống Đình - Chùa Thanh Am năm 2018.

Dự lễ khai mạc có đồng chí Ngô Mạnh Điềm – UVTV – Chủ tịch UB MTTQ quận; đ/c Phạm Thị Minh Hồng – BT ĐU – CT HĐND phường; đ/c Nguyễn Văn Chiến – PBT TT ĐU phường; đ/c Hoàng Văn Lực – PBT – CT UBND – Trưởng ban QLDT phường cùng các đ/c lãnh đạo HĐND, UBND, UB MTTQ, trưởng phó các ban ngành đoàn thể phường; Tiểu ban QLDT phường; các đ/c trong ban lãnh đạo 28 TDP; nhân dân cụm Thanh Am và toàn thể du khách thập phương.

Các đồng chí lãnh đạo quận, lãnh đạo phường và nhân dân làm lễ khai mạc

Tại buổi lễ, đ/c Trần Thị Thanh Hồng – ĐUV – PCT UBND – Phó ban QLDT phường đã giới thiệu khái quát về khu di tích Đình – Chùa Thanh Am cũng như giá trị văn hóa, giá trị tinh thần không thể thiếu đối với người dân nơi đây nói riêng và nét văn hóa Việt nói chung.

Cụm di tích lịch sử Đình – Chùa Thanh Am được kiến tạo cuối thế kỷ thứ XVI, được trùng tu và lưu giữ nghệ thuật kiến trúc qua nhiều thời kỳ. Đinh Thanh Am gồm 7 gian, diện tích rộng 328m2, chiều dài 29m, rộng 11m. Cột cái cao 5,1m, chu vi 1,8m, bộ khung trang trí tỉ mỉ, các con giường trang trí hoa lá vân mây bằng kỹ thuật chạm nổi, đầu kẻ chạm lộng, các hình rồng mây, phần trên có tứ linh, tứ quý mang phong cách nghệ thuật thời Lê Trung hưng và thời Nguyễn. Đình thờ hai tướng võ thời Hai Bà Trưng là Đào Kỳ và Phương Dung, một Tướng văn thời Mạc là Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm – Danh nhân văn hoá lớn của dân tộc vào thế kỷ thứ 16, một con người đã hiến dâng cả cuộc đời cho sự nghiệp văn hoá dân tộc, để lại cho hậu thế những tinh thần sáng chói. Từ vua chúa, sĩ phu học trò và nhân dân trong nước đều kính trọng ông, không những về tài năng học vấn mà còn về đức độ khí tiết. Đó là tấm lòng yêu nước thương dân căm ghét bọn áp bức bóc lột gây chiến tranh để tranh dành quyền lợi. Hiện Đình Thanh Am còn lưu giữ hiệu Sắc phong, Câu đối, Thần phả…

Ngày 09 tháng 3 âm lịch là ngày khai hội có lễ rước nước trên sông Đuống có trò múa cờ dẹp đường chỉ có ở lễ hội Thanh Am, nước thiêng được lấy ở giữa dòng sông Đuống nơi dòng chẩy trong nhất và được đưa về thờ tại đình với ước muốn của người dân cầu mong Đức Thánh phù hộ cho dân làng một năm mưa thuận gió hòa, khí hậu mát mẻ, công việc hanh thông, phát tài phát lộc, an khang thịnh vượng…

Tục rước nước - Lễ hội Đình Chùa Thanh Am

Lễ hội Đình – Chùa Thanh Am ngày nay vẫn duy trì được tục kết chạ giao hiếu là tục lệ cổ truyền văn hóa dân gian Việt Nam với làng Lê Xá - Mai Lâm – Đông Anh. Khi đoàn "Quan Anh" Lê Xá qua con sông Đuống, các vị bô lão Thanh Am cùng cờ lọng và đội bát âm tiếp đón long trọng.

Tục kết chạ giao hiếu vẫn được duy trì tới ngày nay

Tại lễ hội còn diễn ra nhiều trò chơi dân gian như bịt mắt bắt dê, đạp niêu, kéo co, ô ăn quan…bên cạnh đó là các giải thể dục thể thao: bóng bàn, bóng chuyền hơi do các CLB thể dục thể thao của các tổ dân phố đảm nhiệm. Trong 2 ngày diễn ra lễ hội du khách còn được thưởng thức các màn biểu diễn chèo, các làn điệu dân ca, các bài hát ca ngợi quê hương, đất nước do các đoàn nghệ thuật và diễn viên quần chúng của các CLB văn nghệ cụm Thanh Am biểu diễn.

Một số hình ảnh khác trong lễ hội: