tin tức khác

Lễ hội truyền thống đình chùa Gia Quất năm 2018
Ngày đăng 26/03/2018 | 17:38  | Lượt xem: 536

Sáng ngày 24/03/2018 (tức ngày mùng 08 tháng 02 năm Mậu Tuất), tại Đình Gia Quất đã long trọng khai mạc lễ hội truyền thống Đình – Chùa Gia Quất, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội.

Tới dự buổi lễ, có đồng chí Ngô Mạnh Điềm - UVTV, Chủ tịch UBMTTQ quận Long Biên; đồng chí Nguyễn Văn Thắng – QUV, Trưởng phòng Quản lý đô thị; đồng chí Nguyễn Văn Chiến – Phó bí thư thường trực Đảng ủy phường; đồng chí Hoàng Văn Lực – Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường; đồng chí Nguyễn Viết Thắng – UVTV, Chủ tịch MTTQ phường; cùng các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy, thường trực HĐND – UBND – UBMTTQ, các đồng chí trưởng các ban, ngành đoàn thể phường, Ban chỉ đạo lễ hội, du khách thập phương và nhân dân trên địa bàn đã tới tham dự lễ hội.

Đ/c Ngô Mạnh Điềm cùng các đại biểu và nhân dân dự lễ khai mạc

Các đồng chí lãnh đạo quận, lãnh đạo phường cùng toàn thể nhân dân làm lễ dâng hương

Đình Gia Quất tọa lạc tại Tổ dân phố số 04 - phường Thượng Thanh - Long Biên - Hà Nội với diện tích 3.777,7m2 cách trung tâm Thành phố Hà Nội khoảng 5km.

Lễ hội truyền thống Đình – Chùa Gia Quất là hoạt động văn hóa tín ngưỡng dân gian được tổ chức hàng năm vào ngày mùng 08, mùng 09 tháng 2 âm lịch. Đình được xây dựng vào khoảng năm 1671, thờ ba vị thành hoàng gồm:

1. Đức Cao Sơn Thượng Đẳng Thần;

2. Đức Minh Trụ tức Lý Uy Công Thượng Đẳng Thần;

3. Đức Minh Khiết tức Lý Vũ Công Thượng Đẳng Thần.

Cả 3 vị thần hoàng đều là nhân thần, trong đó Đức Minh Trụ và Đức Minh Triết là những người có công lớn đối với trang Gia Quất, không chỉ mở mang khai phá giúp dân trồng dâu nuôi tằm, phát triển nông trang, mà còn có công giúp vua Lý Nhân Tông dẹp yên giặc Chiêm Thành. Sau khi hai ông cùng hóa vào ngày 20/11 tại bản trang Gia Quất đã được nhà vua thương tiếc ban sắc chỉ cho nhân dân Gia Quất lập miếu thờ, phong Thượng Đẳng tối linh thần, được thờ cúng muôn đời và hai ông trở thành Thành hoàng làng của Gia Quất từ đấy. Chính vì vậy, hàng năm cứ đầu tháng 2 âm lịch nhân dân Gia Quất lại mở hội làng để tưởng nhớ công lao to lớn của hai vị đối với đất nước. Các triều đại Lê – Nguyễn sau này cũng đều có sắc phong tặng.

Tại Đình Gia Quất hiện nay còn lưu giữ hệ thống bia đá rất quý là bút tích của các bậc danh nho khoa bảng như Tiến sĩ Dương Hạo, Tiến sĩ  Bùi Huy Bích ghi lại những thuần phong mỹ tục, Hương ước của quê hương Gia quất có giá trị vô cùng to lớn về mặt văn hóa, lịch sử.

Trải qua chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ, đình Gia Quất đã trở thành căn cứ cách mạng không thể thiếu trong công cuộc kháng chiến trường kỳ, nơi đây còn gắn liền với quá trình hoạt động cách mạng của Đại tướng Văn Tiến Dũng. Tháng 5/2010, Đình – Chùa Gia Quất đã được UBND Thành phố Hà Nội công nhận và xếp hạng di tích lịch sử - nghệ thuật. Đến tháng 10/2013, Chùa Gia Quất được công nhận và gắn biển di tích lịch sử cách mạng kháng chiến.

Tại buổi lễ, đồng chí Trần Thị Thanh Hồng – ĐUV – Phó Chủ tịch UBND phường đã đọc diễn văn khai mạc lễ hội truyền thống đình chùa Gia Quất. Bài diễn văn đã nêu bật được ý nghĩa thiêng liêng của lễ hội, thể hiện rõ truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, là sự kiện thể hiện truyền thống quý báu của cộng đồng, tôn vinh những hình tượng thiêng, được định danh là những vị “Thần”, là loại hình sinh hoạt văn hóa, sản phẩm tinh thần của người dân được hình thành và phát triển trong quá trình lịch sử. Lễ hội là sự kiện tưởng nhớ, tỏ lòng tri ân công đức của các vị thần đối với cộng đồng, dân tộc.

Đ/c Trần Thị Thanh Hồng – PCT UBND phường đọc diễn văn khai mạc

Lễ hội Đình – Chùa Gia Quất được tổ chức trang trọng, tiết kiệm theo đúng quy chế tổ chức lễ hội và thực hiện nếp sống văn minh nơi thờ tự gắn với tiêu chí “Xanh – Sạch – Đẹp”. Tại lễ hội đã diễn ra nhiều trò chơi như: đá bóng, cờ tướng, thi gói bánh chưng và tổ chức các loại hình nghệ thuật như hát chèo, hát quan họ…với sự tham gia nhiệt tình của đông đảo nhân dân, tạo không khí vui tươi, lành mạnh. Với tinh thần gìn giữ, bảo tồn và phát triển nét đẹp văn hóa truyền thống, Ban quản lý di tích phường Thượng Thanh, Tiểu ban quản lý di tích Đình - Chùa Gia Quất cùng toàn thể nhân dân quyết tâm xây dựng, bảo vệ và phát huy giá trị cụm di tích lịch sử Đình - Chùa Gia Quất, góp phần xây dựng quê hương Thượng Thanh ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Một số hình ảnh khác trong lễ hội:

Hình ảnh khai mạc lễ hội 

Đội tế nữ dâng nước

Nhân dân tham dự lễ hội truyền thống đình chùa Gia Quất

Giải bóng đá lễ hội Đình - Chùa Gia Quất

Chương trình văn nghệ mừng lễ hội Đình - Chùa Gia Quất

Thi gói bánh chưng lễ hội Đình - Chùa Gia Quất