hoạt động mặt trận tổ quốc và các đoàn thể xã hội

Thượng Thanh tổ chức tọa đàm nâng cao chất lượng quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường
Ngày đăng 31/03/2017 | 07:30  | Lượt xem: 503

Chiều ngày 30/3/2017 tại hội trường Ủy ban nhân dân phường, Ban Thượng trực Ủy ban MTTQ phường tổ chức hội nghị tọa đàm về nâng cao chất lượng trong quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông, trên địa bàn phường.

Dự và chỉ đạo hội nghị có ông Ngô Thanh Xuân- Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ quận Long Biên; đ/c Nguyễn Văn Chiến – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy; đ/c Hoàng Văn Lực- Phó bí thư, chủ tịch UBND phường; các ông, bà trong Thường trực Ủy ban MTTQ, Cảnh sát khu vực, cảnh sát trật tự đô thị, lực lượng bảo vệ dân phố, cán bộ chuyên môn, tổ trưởng dân phố và Trưởng ban công tác Mặt trận 28 tổ dân phố.

Tại hội nghị bà Phạm Thị Hường- Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ phường thông qua báo cáo đề dẫn nêu rõ những kết quả đạt được trong việc thực hiện trật tự đô thị (TTĐT), trật tự xây dựng (TTXD), vệ sinh môi trường (VSMT), trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bản phường và một số tồn tại hạn chế đó là: Công tác quản lý có lúc, có nơi vẫn còn buông lỏng, sự phân công, phân nhiệm không rõ ràng, thiếu sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng. Trong khi đó, ý thức tự giác chấp hành các quy định về bảo đảm trật tự đô thị của người dân mặc dù đã được nâng lên nhưng vân còn hạn chế.

Đồng chí Nguyễn Viết Thắng - UVTV, Chủ tịch UB MTTQ phường gợi ý thảo luận

Hội nghị đã có 15 ý kiến thảo luận tập trung vào một số lĩnh vực sau:

- Về công tác khoán quản: Sau hơn một năm triển khai thực hiện khoán quản địa bàn, nhìn chung TTĐT đã có nhiều chuyển biến tích cực, bộ mặt đô thị từng bước được cải thiện, ý thức trách nhiệm về xây dựng và quản lý đô thị của nhân dân được nâng lên; các ban, ngành, đoàn thể và tổ dân phố đã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân tham gia tự quản đô thị. Hiện tượng bục bệ, mái che, mái vẩy, ô dù, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh buôn bán cơ bản đã giảm rõ rệt, một số điểm phức tạp về trật tự đô thị dần được xóa bỏ. Lực lượng cảnh sát khu vực, cảnh sát trật tự , bảo vệ dân phố đã có sự phối hợp với TDP để tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện trật tự đô thị tại các ô khoán quản. Tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại hạn chế như: Phương tiện đi lại của dân để dưới lòng đường để mua hàng; ô tô đỗ dọc đường và một số hè phố; một số hàng bán rong ngay dưới lòng đường gây cản trở giao thông; Việc chấp hành các quy định về nếp sống văn minh đô thị của một bộ phận nhân dân có lúc, có nơi thực hiện chưa tốt dẫn đến tình trạng vi phạm trật tự đô thị; các kết quả đạt được trong công tác quản lý trật tự đô thị chưa bền vững. Tại một số nơi tình trạng vi phạm TTĐT nhất là ngoài giờ hành chính, một số điểm phức tạp đã được tập trung giải quyết, song biện pháp duy trì chưa đảm bảo nên vẫn tái phạm. Lực lượng cảnh sát TTĐT còn quá mỏng so với địa bàn vì vậy sự phối hợp với các tổ dân phố còn hạn chế.

- Đối với công tác VSMT sau khi chuyển sang công nghệ thu gom mới thời gian thu gom đã dần đi vào nề nếp, nhân viên thu gom đã đi lại nhiều vòng để thu gom. Hiện nay vẫn còn  một số hộ dân thiếu ý thức khi có hiệu lệnh đổ rác không mang ra mà đến đêm mang rác để ngoài đường gây mất vệ sinh và mỹ quan đô thị.

-Về công tác TTXD cơ bản thực hiện nghiêm túc Quy chế dân chủ của quận ban hành. Tuy nhiên việc giữ gìn VSMT chưa đảm bảo, nhiều hộ để vật liệu xây dựng quá ra đường gây cản trở giao thông cho người đi lại hoặc vẫn còn bục bệ dưới lòng đường. Phế thải và vật liệu xây dựng đổ chưa đúng nơi quy định.

Tại hội nghị tọa đàm đ/c Nguyễn Văn Chiến – Phó BTTTĐU và đ/c Hoàng Văn Lực – Phó BT, Chủ tịch UBND phường đã yêu cầu các ban, ngành chức năng và các đoàn thể thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

1.Tăng cường kiểm tra, đôn đốc, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự giao thông, trật tự đô thị, giám sát về vệ sinh môi trường, nâng cao ý thức tự giác chấp hành của người dân về thực hiện văn minh đô thị, vệ sinh môi trường.

2. Tuyên truyền vận động sâu đến người dân, xây dựng cơ chế, chính sách đến việc xử lý các vi phạm.

3. Tăng cường sự phối hợp giữa các lực lượng chức năng với các ngành, đoàn thể và tổ dân phố tuyên truyền, phổ biến nâng cao ý thức trách nhiệm, chấp hành kỷ cương, pháp luật cho nhân dân nhằm tạo sự chuyển biến thật sự trong nhận thức của người dân.

4. Đối với UBND phường cũng sẽ đề xuất với quận có cơ chế đặc thù sắp xếp quy hoạch chỗ ngồi cho một số hộ dân kinh doanh buôn bán; kẻ vẽ cụ thể điểm dừng, đỗ xe nhưng vẫn dành đường cho người đi bộ và tham gia giao thông.

5. Các lực lượng chức năng cần nêu cao tinh thần trách nhiệm kiên quyết xóa bỏ những điểm đen vi phạm TTĐT, phân công, kiểm điểm rõ trách nhiệm của từng đ/c phụ trách từng ô khoán quản, xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm, đặc biệt các thông tin của người dân phải được đảm mật tránh gây bức xúc trong dân.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị ông Ngô Thanh Xuân- Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ quận Long Biên đã ghi nhận những kết quả đạt được về công tác TTĐT, TTXD, VSMT, TTATGT trên địa bàn phường trong thời gian qua, ông cũng đề nghị thời gian tới cần tập trung một số việc sau:

1.UBND phường chỉ đạo các lực lượng chức năng tiếp tục phối hợp với các ngành đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt nếp sống văn minh đô thị.

2.  Phân công rõ người, rõ việc và rõ trách nhiệm trong công tác quản lý trật tự đô thị tại địa bàn.

3. Các ngành đoàn thể tăng cường phối hợp kiểm tra giám sát đặc biệt tại các điểm phức tạp về TTĐT, TTXD,VSMT nhằm xóa bỏ dần các tụ điểm này.

4. Phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể tăng cường phối hợp tuyên truyền vận động, kiểm tra, giám sát việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị của nhân dân cũng như việc thực thi nhiệm vụ của các lực lượng chức năng nhằm thiết lập kỷ cương TTĐT bảo đảm an toàn giao thông, giảm ùn tắc trên địa bàn phường.

Toàn cảnh Hội nghị tọa đàm