hoạt động khối chính quyền

Thượng Thanh tuyên truyền cung cấp kiến thức, kỹ năng về chăm sóc sức khỏe sinh sản và phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em.
Ngày đăng 10/09/2019 | 17:08  | Lượt xem: 30

Sáng ngày 09/9/2019, Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe ban đầu và Dân số - KHHGĐ phường phối hợp Trung tâm Y tế quận Long Biên, Trường Trung học cơ sở Thanh Am và Trường Tiểu học Gia Quất tổ chức hội nghị truyền thông về hoạt động Đề án nâng cao chất lượng dân số quận Long Biên năm 2019 với nội dung về kỹ năng về chăm sóc sức khỏe sinh sản và phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em cho học sinh tại hai trường.

Dự và trực tiếp làm báo cáo viên  tại Trường Tiểu học Gia Quất có Thạc sỹ, Bác sỹ Nguyễn Khắc Thúy - Trưởng khoa y tế công cộng và dinh dưỡng Trung tâm Y tế quận Long Biên; Ban giám hiệu, các thầy cô giáo và toàn thể  các em học sinh tại trường. Tại hội nghị, Thạc sỹ, Bác sỹ Nguyễn Khắc Thúy đã cung cấp cho các em học  sinh những thông tin cơ bản về sức khỏe sinh sản, những hành vi không an toàn làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản cũng như tâm sinh lý của trẻ. Bác sĩ cũng giải thích thế nào là xâm hại tình dục. Thủ phạm xâm hại tình dục trẻ em có thể là ai. Các chiêu trò thủ phạm thường dùng để dụ dỗ trẻ em. Phòng ngừa xâm hại như thế nào. Trẻ liên lạc với ai khi cần. Một số nguyên tắc cần hướng dẫn cho trẻ như quy tắc “Năm ngón tay” để cho các em có những vận dụng phù hợp cho bản thân. Sau phần cung  cấp kiến thức là phần thực hành đưa ra các tình huống  thực tế về cách xử lý khi trẻ bị xâm hại tình dục của thầy giáo Ngô Quốc Thắng.  Phần thực hành đã được các bạn học sinh hào hứng tham gia phối hợp thực hiện các động tác tự bảo vệ bản thân khi bị xâm hại.

Truyền thông Trường Tiểu học Gia Quất

Thầy giáo Ngô Quốc Thắng hướng dẫn  thực hành  khi trẻ bị xâm hại

Tại trường Trung học cơ sở Thanh Am có Thạc sỹ Nguyễn Thị Chinh - Báo cáo viên Trung tâm Y tế quận Long Biên. Tại  buổi truyền thông, báo cáo viên đã cung cấp kiến thức, kỹ năng về chăm sóc sức khỏe sinh sản;  khái niệm về tình bạn, tình yêu, kỹ năng cơ bản về cách chăm sóc sức khỏe cho vị thành niên.Với nội dung hấp dẫn, không khí gần gũi, các em học sinh đã tích cực, mạnh dạn trao đổi, chia sẻ những thắc mắc về vấn đề sức khỏe sinh sản trong giới trẻ hiện nay; cùng với sự tư vấn và lời khuyên của báo cáo viên đã giúp các bạn nhận thức rõ hơn về vấn đề tình bạn, tình yêu ở lứa tuổi vị thành niên.

Báo cáo viên truyền thông tại Trường THCS Thanh Am

Buổi truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên và phòng chống xâm hại tình dục ở trẻ em được tổ chức trong nhà trường nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức chính quyền, đoàn thể, nhà trường và gia đình trong việc phối hợp thực hiện chăm sóc, bảo vệ con trẻ trong mối quan hệ với những người xung quanh một cách phù hợp và cùng hành động trong việc phát hiện, ngăn chặn biểu hiện xâm hại tình dục với trẻ em. Qua buổi truyền thông sẽ giúp cho các em có thể trau dồi, rèn luyện kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm và chia sẻ những kiến thức với bạn bè đồng trang lứa hoặc mạnh dạn đặt câu hỏi với ông bà, cha mẹ, anh chị hay thầy cô về các vấn đề thắc mắc liên quan đến chăm sóc sức khỏe sinh sản và phòng chống được xâm hại tình dục… Từ đó các em có đủ tự tin để chăm sóc bản thân mình một cách tốt nhất.