hoạt động khối chính quyền

Phường Thượng Thanh tổ chức hội thảo khoa học chùa Sùng Phúc (Gia Quất) và đền phủ Đông Trù
Ngày đăng 06/09/2019 | 17:57  | Lượt xem: 28

Thực hiện chỉ đạo của Quận ủy Long Biên và Kế hoạch số 144/KH-UBND ngày 24/8/2019 của UBND phường Thượng Thanh, sáng ngày 06/9/2019, tại Chùa Sùng Phúc (Gia Quất), Đảng ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ phường Thượng Thanh đã tổ chức hội thảo khoa học về giá trị văn hóa – lịch sử của chùa Sùng Phúc (Gia Quất) và đền phủ Đông Trù phục vụ đầu tư tu bổ, tôn tạo di tích.

Dự hội thảo có các nhà khoa học gồm: Giáo sư Trần Lâm Biền – Nhà nghiên cứu di sản văn hóa; PGS.TS Nguyễn Thị Phương Chi – Viện Sử học; PGS.TS Bùi Xuân Đính – Nhà nghiên cứu lịch sử địa phương; PGS.TS Nguyễn Văn Tiến – Khoa di sản văn hóa, trường ĐH Văn hóa Hà Nội; PGS.TS Dương Văn Sáu – Trưởng khoa Văn hóa du lịch, trường ĐH Văn hóa Hà Nội; PGS.TS Lại Văn Tới – Phó viện trưởng Viện Kinh thành; đại diện Ban quản lý di tích danh thắng Hà Nội; đồng chí Nguyễn Trọng Duy – Trưởng phòng VHTT quận; đồng chí Bùi Thế Quân – Phó trưởng phòng VHTT quận; đại diện các phòng Nội vụ, Tài chính – Kế hoạch, Ban QLDA quận; đại biểu phường có đồng chí Phạm Thị Minh Hồng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường; đồng chí Hoàng Văn Lực – Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường; cùng các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, trưởng các ban, ngành, đoàn thể, cán bộ khối UBND phường; đại biểu cơ sở có các đồng chí BTCB, TTDP, TBCTMT, chi hội trưởng các chi hội đoàn thể cụm Gia Quất và TDP 18; đại diện các tiểu ban quản lý di tích trên địa bàn phường.

Các đại biểu tham dự hội thảo khoa thảo

Tại hội thảo, thay mặt đoàn chủ tọa, đồng chí Bùi Thế Quân – Phó trưởng phòng VHTT quận đã báo cáo đề dẫn hội thảo khoa học chùa Sùng Phúc (Gia Quất), Đền phủ Đông Trù phường Thượng Thanh, quận Long Biên, TP Hà Nội.

Đ/c Bùi Thế Quân - Phó trưởng phòng VHTT quận báo cáo tại hội thảo

Thảo luận tại hội thảo, 06 nhà khoa học đã trình bày các ý kiến của mình về sự hình thành, phát triển của cư dân, làng xã Gia Quất, Đông Trù trong mọi bối cảnh xã hội; vị thế địa lý – văn hóa, lịch sử của địa danh Gia Quất, Đông Trù trong hệ thống làng Việt cổ truyền; những phong tục tập quán, sự biến đổi về nhận thức trong quá trình chia tách, xác lập hành chính trong quá khứ và hiện tại; vai trò và chức năng của chùa Sùng Phúc (Gia Quất), đền phủ Đông Trù từ khi khởi dựng đến những biến cố lịch sử trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước; mối tương quan giữa nhận thức trong kí ức với nhận thức lịch sử - xã hội và văn hóa hiện tại nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hóa.

Các nhà khoa học trình bày nghiên cứu tại hội thảo

Đại diện hai tiểu ban quản lý di dích, đồng chí Nguyễn Văn Bình – Trưởng tiểu ban quản lý di tích Gia Quất cảm ơn các nhà khoa học, các nhà quản lý về di sản văn hóa, các cấp lãnh đạo Thành phố, quận và phường đã quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện cho quá trình tiến hành các bước chuẩn bị cho công tác đầu tư tu bổ, tôn tạo 02 cụm di tích. Đồng chí mong rằng trong thời gian tới, các cấp lãnh đạo sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điện cho 02 cụm di tích sớm được đầu tư, cải tạo, tu bổ thêm phần khang trang và bế thế, xứng đáng với giá trị văn hóa lịch sử lâu đời, phục vụ nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Đ/c Phạm Thị Minh Hồng - BTĐU, Chủ tịch HĐND phường phát biểu kết luận tại hội thảo

Phát biểu kết luận tại hội thảo, đồng chí Phạm Thị Minh Hồng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao, Quận uỷ, UBND quận đã có những ý kiến chỉ đạo trong công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di sản văn hoá của địa phương. Đặc biệt những đánh giá nghiên cứu của các nhà khoa học về giá trị lịch sử văn hoá của hai di tích. Thay mặt ban tổ chức, đồng chí xin tiếp thu những ý kiến của các đồng chí lãnh đạo, sự hợp tác của các nhà khoa học. Ngay sau hội thảo, Đảng uỷ, UBND phường sẽ kết hợp chặt chẽ với các Phòng, Ban của Quận uỷ, UBND quận để tham mưu định hướng quy hoạch và thiết lập, hoàn thiện hồ sơ tu bổ, tôn tạo chùa Gia Quất, đền phủ Đông Trù, cùng với nhân dân làm tốt công tác xã hội hóa về nhận thức bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa địa phương.

Một số hình ảnh khác tại hội thảo:

Các đại biểu, các cụ cao niên dâng hương tại chùa Sùng Phúc (Gia Quất) trước khi khai mạc hội thảo

Các đại biểu tham dự hội thảo chụp hình lưu niệm