bài viết chuyên sâu

Kết quả nổi bật công tác quốc phòng, quân sự địa phương của phường Thượng Thanh trong năm 2019
Ngày đăng 20/11/2019 | 09:25  | Lượt xem: 38

Công tác quốc phòng quân sự địa phương làm một trong những nhiệm vụ trọng tâm của địa phương, trong đó lực lượng vũ trang phường có vai trò quan trọng trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân ở cơ sở. Trong năm 2019, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) phường Thượng Thanh, quận Long Biên đã không ngừng phấn đấu nỗ lực và đạt được những kết quả nổi bật.

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban CHQS quận Long Biên đồng thời xác định rõ nhiệm vụ,  trách nhiệm của Ban CHQS phường trong công tác tham mưu với Đảng ủy - UBND phường trong thực hiện nhiệm vụ công tác quốc phòng, quân sự địa phương ở cơ sở một trong những nhiệm vụ đó là; xây dựng lực lượng dân quân, lực lượng dự bị động viên; công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, công tác chính sách hậu phương quân đội…là một trong nhiệm vụ trọng tâm của địa phương trong việc góp phần bảo vệ vững chắc khu vực phòng thủ của quận Long Biên.

Ngay từ đầu năm Ban CHQS phường đã tăng cường giáo dục cho cán bộ chiến sỹ trong LLVT có nhận thức sâu sắc về vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác thi đua, khen thưởng, để từ đó có động cơ đúng đắn, có ý thức tự giác. Bám sát yêu cầu nhiệm vụ chính trị, LLVT phường tiếp tục tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện tốt phong trào thi đua quyết thắng năm 2019 như các phong trào: “Đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nêu gương, quyết thắng” gắn thực cuộc vận động Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; Đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 65 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2019), hướng tới kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (02/9/1969 - 02/9/2019) “Luyện tập, lập công, quyết thắng”. Đồng thời tập trung tổ chức phát động và triển khai thực hiện tốt các đợt thi đua cao điểm lập thành tích chào mừng kỷ niệm 74 năm ngày cách mạng tháng Tám và Quốc khánh Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2019; 84 năm ngày truyền thống DQTV (28/3/1935 - 28/3/2019); chào mừng 65 năm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019); đợt thi đua cao điểm lập thành tích chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày Hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2019) và 75 năm Ngày thành lập Quâ đội nhân dân Việt nam /22/12/1944-22/12/2019) gắn với chủ đề “75 Ngày hành động sáng tạo, quyết thắng” và tổ chức phát động thi đua trong Hội thao, duy trì chế độ nền nếp chính quy, chấp hành kỷ luật của cán bộ, chiến sỹ dân quân trong các đợt huy động thực hiện nhiệm vụ.

Ban CHQS phường luôn chủ động tham mưu cho Đảng ủy- UBND phường xây dựng kế hoạch trong công tác dự bị động viên cụ thể, rà soát, đăng ký, quản lý và nắm chắc di biến động của quân nhân dự bị. Để làm cơ sở tổ chức biên chế xắp xếp cho các đơn vị nhận nguồn theo chỉ tiêu trên giao và thực hiện phương châm công khai, dân chủ, đúng luật. Đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, thăm hỏi và động viên quân nhân dự bị. Trong năm 2019 phường đã động viên 01 đồng chí tham gia đào tạo sĩ quan; 01 đồng chí đi đào tạo chuyển loại sĩ quan dự bị và 19 đồng chí tham gia huấn luyện tại các đơn vị nhận nguồn hoàn thành 100% chỉ tiêu quận giao. Cán bộ chiến sỹ tham gia đào tạo, huấn luyện tại nhà trường và các đơn vị dự bị động viên, trong thời gian huấn luyện chấp hành tốt nội quy của đơn vị và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Hội đồng GDQP&AN phường tổ chức mở lớp bồi dưỡng kiến thức QP&AN cho đối tượng 4, đối tượng 4 mở rộng

Cùng với nhiệm vụ xây dựng lực lượng dân quân, lực lượng dự bị động viên và trong công tác huấn luyện hàng năm Ban CHQS phường luôn chủ động trong công tác phối hợp với MTTQ, các ngành đoàn thể, công an phường, cấp ủy chi bộ, tổ dân phố và nhân dân trên địa bàn phường làm tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm. Hội đồng nghĩa vụ quân sự phường Thượng Thanh luôn chú trọng tuyển chọn những thanh niên đảm bảo có đủ tiêu chuẩn bản thân có lý lịch rõ ràng, phẩm chất chính trị, đạo đức, trình độ văn hóa, sức khỏe tốt để tuyển chọn cho quân đội, phát huy truyền thống “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước của địa phương những năm qua phường luôn có nhiều thanh niên đã viết đơn tự nguyên xin tham gia nhập ngũ. Năm 2019 chỉ tiêu quận giao cho phường là 07 tân binh; Đảng ủy, HĐND, UBND phường đã tổ chức buổi gặp mặt những quân nhân xuất ngũ về địa phương và động viên số thanh niên trúng tuyển sẵn sàng tham gia nhập ngũ, kết quả phường đã bàn giao 09 tân binh đạt 128,6 % chỉ tiêu quận giao và đã được UBND quận Long Biên tặng giấy khen về công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2019. Trong công tác Hội thao Quốc phòng lực lượng vũ trang lực lượng dân quân tự vệ quận Long Biên năm 2019 lực lượng Dân quân phường đã đạt được kết quả dành 02 giải Ba các môn “ Kỹ thuật” và môn “Tổ bộ binh bắn mục tiêu bay thấp”.

Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND phường gặp mặt, tặng quà tân binh nhập ngũ năm 2019

Thượng Thanh luôn xác định thực hiện chủ đề năm 2019 của quận Long Biên “Hành động vì một Long Biên xanh-sạch-đẹp, văn minh” là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, và rất ý nghĩa: Nhằm nâng cao nhận thức, phát huy sức mạnh của toàn dân trong chung tay góp sức giữ gìn, bảo vệ môi trường, lực lượng vũ trang phường đã phối hợp với các ban ngành đoàn thể như: Công đoàn, Hội CCB, Phụ nữ, đoàn thanh niên và nhân dân trên địa bàn phường thường xuyên tham gia tổng vệ sinh và trồng hoa, cây xanh trên các tuyến đường … đồng thời công tác dân vận, vận động quần chúng xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, gắn với thế trận an ninh nhân dân xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc. Ban CHQS phường lấy lực lượng dân quân và lực lượng dự bị động viên làm nòng cốt trong công tác tuyên truyền vận động chấp hành tốt các đường lối chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước, quy định của địa phương và được gắn với các phong trào thi đua của phường và phong trào thi đua Quyết thắng của lực lượng vũ trang quận. Từ những nhiệm vụ trên nhằm giáo dục nâng cao về nhận thức bản lĩnh chính trị, khả năng sẵn sàng chiến đấu, phối hợp cùng lực lượng Công an phường tuần tra, nắm bắt tình hình địa bàn, thường trực trong trong thực hiện nhiệm vụ phòng chống cháy nổ, phòng chống  thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra trên địa bàn phường.

Lực lượng Dân quân phường Thượng Thanh phối hợp với Ban CHQS quận Long Biên tham gia tổng vệ sinh môi trường

Trong năm 2019 qua công tác xây dựng, huấn luyện lực lượng được gắn với phong trào thi đua đã góp phần xây dựng nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng vũ trang phường, thực hiện tốt các nhiệm vụ Quốc phòng, quân sự địa phương đã đạt được những kết quả cao luôn được các cấp các ngành và nhân dân địa phương tin tưởng ghi nhận, được tặng thường nhiều Bằng khe, giấp khen của các cấp đặc biệt năm 2018 Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Năm 2019 được Ban CHQS quận đánh giá xếp loại của công tác quốc phòng, quân sự địa phương của phường xếp thứ 2/14 phường và đề nghị Bộ tư lệnh Thủ đô tặng danh hiệu đơn vị Quyết thắng.

Tổng kết hội thao Quốc phòng lực lượng Dân quân tự vệ quận Long Biên năm 2019

Phát huy những kết quả đạt đã được trong năm 2019, để thực hiện tốt các nhiệm vụ năm 2020 và những năm tiếp theo. Ban CHQS phường Thượng Thanh luôn thực hiện tốt sự chỉ đạo của  Ban CHQS quận Long Biên, của Đảng ủy, HĐND, UBND phường gắn với thực tế của địa phương; chủ động phối hợp với MTTQ, các ngành đoàn thể chính trị xã hội, công an phường, lãnh đạo tổ dân phố để thực hiện có hiệu quả công tác quốc phòng, quân sự địa phương góp phần giữ vững ANCT-TTATXH trên địa bàn phường Thượng Thanh, góp phần bảo vệ vững chắc khu vực phòng thủ của quận, đáp ứng với yêu cầu nhiệm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay.