bài viết chuyên sâu

Hội LHPN phường Thượng Thanh với những hoạt động nổi bật 9 tháng năm 2019
Ngày đăng 01/10/2019 | 17:58  | Lượt xem: 74

Phát huy truyền thống phụ nữ Thủ đô, thực hiện sự chỉ đạo của Hội LHPN Quận Long Biên, sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy Phường. Năm 2019 Hội LHPN Phường Thượng Thanh tiếp tục và chú trọng việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động phù hợp với tình hình thực tế, đáp ứng nhu cầu nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp phụ nữ trên địa bàn phường.

Trong công tác hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, Hội LHPN phường chỉ đạo các chi hội tiếp tục duy trì các mô hình "Nuôi lợn nhựa tiết kiệm", mô hình chị em giúp nhau phát triển kinh tế..., giúp 05 hộ nghèo và hộ cận nghèo do nữ làm chủ thoát nghèo và cận nghèo nâng cao mức sống. Hội đã đăng ký và hỗ trợ thường xuyên 01 hộ phụ nữ đơn thân trị giá: 500.000đ/ tháng, để giúp chị em thoát nghèo bền vững. Bên cạnh đó, Hội còn luôn quan tâm, chú trọng hoạt động hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho con em hội viên phụ nữ. Hội đã tổ chức các lớp đào tạo nghề ngắn hạn như: kỹ thuật nữ công gia chánh, cắm hoa nghệ thuật, trang điểm, giúp việc gia đình cho con em và hội viên Hội phụ nữ, con em gia đình chính sách tại địa phương.

Tổ chức lớp học nghề ngắn hạn cho cán bộ, hội viên Hội LHPN phường.

Phối hợp với Ngân hàng chính sách Quận giải ngân các dự án với tổng dư nợ tên 9 tỷ đồng/6 tổ vay vốn/216 hộ gia đình có nhu cầu vay vốn để phát triển kinh tế. Vận động hội viên tham gia sản xuất, chế biến và sử dụng rau quả an toàn; luôn chủ động triển khai thực hiện tiêu chí " Không đói nghèo" của cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" giúp hội viên nâng cao đời sống, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo và xây dựng Phường văn minh từng bước hiện đại. Phát động 100% cán bộ hội viên tham gia ủng hộ 10.000.000 đồng vào quỹ từ thiện của Hội LHPN quận thực hiện chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”. Tổ chức đoàn đi từ thiện tại Xã Mỵ Hòa, Huyện Kim Bôi, Tỉnh Hòa Bình. Trước “Những giọt nước mắt vui mừng và biết ơn rơi trên gương mặt khắc khổ của nhiều chị em khi nhận được những món quà thiết thực và ý nghĩa khiến những người làm công tác phụ nữ như chúng tôi không khỏi chạnh lòng”.

Tổ chức hoạt động nhân đạo từ thiện tại xã Mỵ Hòa - huyện Kim Bôi - tỉnh Hòa Bình

Thực hiện chủ đề của quận: “Hành động vì một Long Biên  xanh – sạch đẹp – văn minh”, Hội LHPN phường đã dựa vào thực tế địa phương để triển khai mô hình “ thu gom phế liệu gây quỹ hội”, mô hình “Biến chân rác thành vườn hoa, bồn hoa”, Hội đã thành lập 28 tổ tự quản tại các tổ dân phố để đôn đốc nhắc nhở cán bộ hội viên thực hiện tốt công tác VSMT. Không chỉ làm “xanh” mái nhà của mình, nhiều chị vận động người dân trong khu vực tổ chức chiến dịch ra quân làm sạch môi trường; xây dựng các tuyến đường “xanh - sạch - đẹp”, “Đoạn đường phụ nữ tự quản” tại tổ dân phố; tham gia CLB dân quân tình nguyện vì môi trường” thường xuyên duy tu duy trì vệ sinh cắt tỉa hàng cây hoa giấy trên tuyến đê, đẩy mạnh phong trào xây dựng các tuyến đường văn minh; vận động chị em thực hiện tốt chương trình “ 5 không 3 sạch ” bếp sạch, nhà sạch, khu phố sạch. Từ những câu chuyện nhỏ nhất như: không phơi quần áo trước mặt đường, không vứt rác bừa bãi … Hội LHPN phường cũng chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện mô hình “chống rác thải nhựa”, phát động phong trào “Phụ nữ nói không với rác thải nhựa một lần”. Hội đã tổ chức hội nghị tuyên truyền và phát động phong trào tại chợ Thượng Thanh cho trên 150 hội viên dự hội nghị hưởng ứng nhiệt tình. Tặng 150 túi vải cho hội viên dùng đi chợ thay thế túi nilon, tặng 50 cuộn nilon sinh học cho 50 hộ kinh doanh tại chợ Thượng Thanh để dùng bao gói sản phẩm cho khách hàng đảm bảo an toàn không gây độc hại.

Tổ chức tuyên truyền, phát động phong trào "Phụ nữ nói không với rác thải nhựa một lần".

Trong công tác xây dựng tổ chức Hội vững mạnh được hội đặc biệt chú trọng, quan tâm, kịp thời củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ chi tổ hội. Vận động và ra mắt chi hội phụ nữ ngoài quốc doanh như chi hội phụ nữ chợ Thượng Thanh, ra mắt tổ phụ nữ trẻ … đã giúp chị em có một địa điểm tin cậy, một tổ chức để cùng nhau chia sẻ, trao đổi phát triển kinh tế vươn lên làm giàu chính đáng, cùng nhau xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc. Quan tâm bồi dưỡng, kết nạp hội viên. Trong 9 tháng năm 2019 Hội đã phát triển được 97 hội viên mới. Tổ chức gặp mặt cán bộ Hội tiền nhiệm, cán bộ hội viên nhân dịp kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam, gửi về Hội LHPN quận 06  bài viết  tham gia cuộc thi viết về gương “người tốt việc tốt". Trong việc đánh giá thi đua đối với các chi hội 6 tháng đầu năm đã có 33 chi hội đạt chi hội vững mạnh và hoàn thành tốt nhiệm vụ; Trong đó có 12 chi hội đạt vững mạnh xuất sắc; 21 chi hội hoàn thành tốt nhiệm vụ; Hội LHPN phường được hội LHPN Việt Nam tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua và  nhiệm vụ công tác hội.

Với những biện pháp triển khai linh hoạt, hiệu quả có sự sáng tạo, các hoạt động, phong trào thi đua của Hội phụ nữ phường Thượng Thanh đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ hội viên phụ nữ, đồng thời trang bị những kiến thức cần thiết giúp chị em phấn khởi tự tin, vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống, từng bước nâng cao vị thế người phụ nữ trong gia đình và xã hội.

Một số hình ảnh nổi bật:

Tổ chức ra mắt CLB văn nghệ Hội LHPN phường
Vận động cán bộ, hội viên tích cực thực hiện Chủ đề năm 2019 của quận "Hành động vì một Long Biên Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh".
Tham gia Chung khảo Hội thi Tuyên truyền Dịch vụ công trực tuyến Mức độ 3, 4 do Quận Hội tổ chức
Tổ chức Hội nghị tuyên truyền về thực phẩm sạch Organic Green.
Tham gia Hội thi Tuyên truyền Chợ văn minh thương mại do Quận tổ chức.