bài viết chuyên sâu

Phường Thượng Thanh thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng năm 2019
Ngày đăng 20/01/2020 | 09:25  | Lượt xem: 52

Năm 2019, thực hiện Kết luận của BTV Quận ủy, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy phường, phường Thượng Thanh đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, ANQP.

Về kinh tế: Tiếp tục chuyển dịch cơ cấu kinh tế là thương mại - dịch vụ- nông nghiệp sinh thái. Các chợ dân sinh đã đi vào nề nếp, 04 chợ đạt tiêu chí Chợ văn minh thương mại gồm: Chợ Gia Quất, chợ Thượng Cát, chợ Thượng Thanh và chợ Đức Hòa. Công tác điều hành, thu - chi ngân đảm bảo đúng quy định, là một trong những phường được đánh giá cao về tính ổn định, hợp lý trong điều hành thu chi ngân sách phường. Ước thu ngân sách là gần 47 tỷ đồng, đạt 111% chỉ tiêu giao. Ước chi ngân sách là hơn 21 tỷ đồng, đạt 87% dự toán sau bổ sung.

Về quản lý đất đai, trật tự đô thị: Công tác GPMB các dự án trên địa bàn phường cơ bản đảm bảo đúng tiến độ và có hiệu quả; đã triển khai thực hiện giải phóng mặt bằng 11 dự án trong năm 2019. Việc quản lý đất đai  được thiết lập hồ sơ theo dõi, có phương án sử dụng đất trống, đất kẹt. 100% công trình xây dựng có phép và thực hiện hiện thu thuế xây dựng đối với 255 hộ được hơn 2 tỷ đồng. Công tác cấp GCNQSDĐ đạt 122.5% kế hoạch giao. Điều kiện về cảnh quan, môi trường đô thị của nhân dân được quan tâm đầu tư. 100% các tuyến đường ngõ trên địa bàn đã được bê tông hoá, nhiều tuyến đường tuyến phố đã được nâng cấp mở rộng, trải áp phan và có cây xanh ven đường. Hệ thống đèn chiếu sáng với trên 900 bóng ở tất cả các khu dân cư đã được lắp đặt đầy đủ. Hệ thống tiêu thoát nước được quan tâm nạo vét, một số điểm ngập úng lớn đã đựơc khắc phục. Công tác vệ sinh môi trường, thu gom rác thải có hiệu quả tạo cảnh quan đô thị ở tất cả các cụm dân cư.

Về văn hóa - xã hội: Giáo dục và đào tạo là một trong những nhiệm vụ được quan tâm đặt lên hàng đầu, phát triển cả về quy mô và chiều sâu chất lượng. Tỷ lệ học sinh hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện cấp Tiểu học đạt 30% (năm 2017-2018 đạt 28%), tỷ lệ học sinh có thành tích vượt trội trong các môn học đạt 70%; cấp Trung học cơ sở tỷ lệ học sinh giỏi đạt 66% (năm 2017-2018 đạt 65%); phường đạt chuẩn giáo dục phổ cập cho trẻ mầm non 5 tuổi theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 06/08 trường đều giữ vững chuẩn quốc gia và các danh hiệu thi đua, đặc biệt trường THCS Thượng Thanh được tặng cờ thi đua của Bộ giáo dục và Đào tạo, trường TH Thượng Thanh được UBND Thành phố tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc.

Trạm y tế phường giữ vững chuẩn quốc gia, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm được đặc biệt chú trọng. Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thể nhẹ cân còn 6.1%, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi còn 8.4%. Triển khai có hiệu quả các chính sách về y tế, đặc biệt quan tâm đến đối tượng có công, trẻ em và hộ nghèo. Vận động hiến máu tình nguyện đạt 133.2% chỉ tiêu giao. Thực hiện tốt các chỉ tiêu về dân số, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên đạt 3.43% (giảm 0.12% so với năm 2018).

Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá được quan tâm. Các mô hình gia đình văn hóa, tổ dân phố văn hóa, xây dựng nếp sống văn minh đô thị đã có nhiều chuyển biến tích cực với chất lượng ngày càng nâng lên. Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 90%, 25 tổ dân phố đạt tổ dân phố văn hóa, đạt 125% KH giao. Thông qua hoạt động của các câu lạc bộ Văn nghệ - TDTT - sức khỏe ngoài trời đã góp phần thúc đẩy phong trào văn hóa văn nghệ với 12 đêm văn nghệ quần chúng, các hoạt động giao lưu, thi đấu TDTT được tổ chức thường xuyên, đạt nhiều huy chương các loại từ cấp quận trở lên, phường tiếp tục giữ vững danh hiệu đơn vị tiên tiến xuất sắc về TDTT cấp thành phố. Việc bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử được chú trọng, toàn phường có 4 cụm di tích Đình - Đền - Chùa trong đó có 3 di tích lịch sử xếp hạng: Đình chùa Thanh Am, Đình Chùa Gia Quất, Đền phủ Đông Trù.

Công tác an sinh - xã hội được thực hiện đồng bộ, mang tính xã hội hóa cao. Số hộ thoát nghèo năm 2019 là 15 hộ, đạt 500% chỉ tiêu quận giao. Vận động ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, quỹ “Vì người nghèo” vượt chỉ tiêu giao. Thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công, gia đình có hoàn cảnh khó khăn với số tiền gần 01 tỷ đồng. Phối hợp với các ngành, tổ dân phố, các đơn vị doanh nghiệp đóng trên địa bàn giải quyết việc làm cho 879 lao động đạt 169% chỉ tiêu quận giao. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phối hợp kiểm tra pháp luật lao động trên địa bàn phường, công tác vận động phiên giao dịch việc làm do quận tổ chức. Công tác phòng chống tệ nạn xã hội, ma túy đều vượt chỉ tiêu giao.

Về quốc phòng – an ninh: Tình hình ANCT trên địa bàn phường tiếp tục được giữ vững ổn định. Đảm bảo tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, văn hóa xã hội, dịp Lễ, Tết. Phạm pháp hình sự được kiềm chế, làm giảm, tỷ lệ điều tra khám phá án đạt 83,3%. Đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc, làm tốt công tác phối hợp với Uỷ ban MTTQ và các đoàn thể trong công tác phòng ngừa và tố giác tội phạm. Hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân với 09 công dân đạt 128,5% chỉ tiêu quận giao. Tổ chức đăng ký NVQS lần đầu cho 117 nam công dân tuổi 17. Tổ chức lớp Bồi dưỡng kiến thức QP&AN đối tượng 4 cho 97 đồng chí.

Với những thành tích nổi bật đó, phường Thượng Thanh đã được quận đánh giá là đơn vị đứng thứ nhất trong phong trào thi đua năm 2019, được tặng cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ và Thành phố.

Những thành tựu nổi bật trên là kết quả của sự nỗ lực, phấn đấu của các tầng lớp nhân dân và cán bộ phường Thượng Thanh. Kế thừa và phát huy những kết quả đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Thượng Thanh quyết tâm hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2020, tiếp tục hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu Nhị quyết Đại hội Đảng bộ phường lần thứ XXVI đề ra, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, góp phần xây dựng quê hương Thượng Thanh ngày càng giàu đẹp, văn minh, xứng đáng với truyền thống anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.