bài viết chuyên sâu

Một Bí thư Chi đoàn học tập và làm theo lời Bác
Ngày đăng 19/10/2019 | 15:48  | Lượt xem: 32

Vui vẻ, năng động và luôn tràn đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ là những điều dễ nhận thấy khi tiếp xúc với Nguyễn Thị Ngọc, Bí thư Chi đoàn Trường THCS Thanh Am. Ngọc sinh ngày 16/3/1992, hiện đang sinh sống tại ngôi nhà nằm tổ dân phố số 32, phường Ngọc Thụy, ở tuổi 27, Ngọc đã có 2 năm kinh nghiệm trong vai trò Bí thư Chi đoàn.

Tôi được nghe kể, ngay từ nhỏ Ngọc đã là một cô bé rất năng động, yêu thích các hoạt động xã hội, chính vì thế khi lớn lên em rất yêu quí các em nhỏ và giờ đã trở thành một Cô giáo dạy hóa của Trường cấp II- Thanh Am - Thượng Thanh - Long Biên.

Ngọc tâm sự với tôi: "Từ nhỏ, mình đã yêu màu áo xanh tình nguyện và các hoạt động của đoàn thanh niên. Tham gia hoạt động Đoàn, mình thấy mình được trải nghiệm để trưởng thành hơn trong cuộc sống và có niềm tin để nuôi dưỡng những ước mơ...". Từ suy nghĩ này mà Ngọc càng tích cực, năng nổ tham gia các hoạt động Đoàn, Đội ở trường học và của địa phương. Những ngày mới bắt tay vào công việc của Bí thư chi đoàn ở cơ sở, kinh nghiệm chưa có, không có kinh phí, nhiều giáo viên trong trường bận bịu với công việc giảng dạy nên việc tổ chức hoạt động gặp nhiều khó khăn. Với quyết tâm thu hút, tập hợp đông đảo giáo viên tham gia hoạt động Đoàn, Đội, Ngọc tích cực học hỏi kinh nghiệm, cách thức tổ chức hoạt động của các anh chị đi trước và tham gia các khóa đào tạo do đoàn cấp trên tổ chức. Và những câu chuyện giản dị, sâu sắc trong cuộc đời hoạt động Cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có tác động lớn đến Ngọc, được cô gái trẻ vận dụng vào thực tiễn hoạt động của cơ sở mình như một hướng đi riêng, một cách làm sáng tạo và hiệu quả. Ngọc tham gia công tác đoàn từ năm 2013, đến năm 2019 Ngọc được đoàn viên trong Chi đoàn trường tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi đoàn đến nay.

 Đã có lần tôi hỏi Ngọc: “Động lực nào để Ngọc lại tích cực với công tác đoàn như vây?” Với nụ cười hiền lành, Ngọc trả lời ngay không một chút suy nghĩ "Có gì đâu bạn ơi, chỉ là mình yêu thích, đam mê và nhiệt huyết của mình thì mình làm thôi!", một câu trả lời thật đơn giản và vô cùng đáng yêu của cô thanh niên mới lớn này.

Trong hoạt động quản lý chăm sóc giáo dục học sinh trong trường hàng năm được tổ chức với nhiều nội dung, thường xuyên đổi mới, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và đã để lại những ấn tượng, tình cảm sâu sắc cho các em học sinh góp phần giáo dục về nhân cách, thể chất, tạo sân chơi lành mạnh bổ ích cho các em. Trong những năm qua, những thành tích nổi bật của Chi đoàn trường có nhiều hoạt động đổi mới, sáng tạo với nhiều nội dung phong phú phù hợp với các lứa tuổi, qua đó đã thu hút đông đảo các em học sinh tham gia, qua các cuộc thi của học sinh và giáo viên, phong trào hoạt động hè của Trường đạt kết quả cao. Dịp Tết Trung thu, Ngọc đã cùng BCH chi đoàn và các chi đoàn bạn phối hợp tổ chức cho các em học sinh một Trung thu đầy ấn tượng, ý nghĩa và đảm bảo an toàn, vui tươi, phấn khởi. Bên cạnh đó, Ngọc vận động đoàn viên tham gia tích cực các chuyến đi thiện nguyện các vùng nghèo giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Hình ảnh Ngọc trong chuyến đi thiện nguyện tại Lai Châu

Bên cạnh đó Ban chấp hành chi đoàn luôn chủ động tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội, luôn phát huy truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam "Thương người như thể thương thân", "Bầu ơi thương lấy bí cùng”, “Chào xuân”....

Tâm sự với tôi, Bí thư chi đoàn trường THCS Thanh Am Ngyễn Thị Ngọc nói: “Đến giờ này vẫn không hiểu cái nhân duyên nào đã đưa mình đến với chi đoàn trường THCS Thanh Am, thật tuyệt vời”.

Chính niềm say mê với công tác Đoàn đã chắp cánh ước mơ cho Nguyễn Thị Ngọc để giờ đây em đã trở thành một thầy giáo dạy hóa của trường THCS Thanh Am. Ngọc chia sẻ “Học tập và làm theo lời dạy của Bác sẽ giúp mỗi người hoàn thiện bản thân, giúp ta có thêm động lực để phấn đấu, rèn luyện trở thành những con người có ích cho quê hương”. Và trong thời gian qua Ngọc đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý; được Quận Đoàn tặng giấy khen vì đã thành tích xuất sắc ; có thành tích xuất sắc trong phong trào Thanh, thiếu nhi; Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2018; Được khen thưởng về hoạt động công tác Đoàn và Thanh thiếu nhi năm 2018. Chi đoàn trường THCS Thanh Am do Ngọc làm Bí thư nhiều năm được công nhận là chi đoàn vững mạnh tiêu biểu cấp phường; Chi đoàn có thành tích xuất xắc trong phong trào Quận Long Biên năm 2018.

Nguyễn Thị Ngọc, Cô giáo trẻ của Trường THCS Thanh Am, Bí thư chi đoàn trường thật xứng đáng với niềm tin yêu của các cấp lãnh đạo, các bậc phụ huynh và của đoàn viên trong trường, thực sự là tấm gương tiêu biểu để các đoàn viên trong trường học tập và noi theo.