bài viết chuyên sâu

Thư viện trường TH Thượng Thanh trong những ngày hè
Ngày đăng 04/07/2019 | 16:05  | Lượt xem: 60

Hàng năm, cứ đến ngày hè, học sinh được đón chào một kì nghỉ dài nhất trong năm với nhiều điều lí thú. Nhiều học sinh sẽ được tham gia các câu lạc bộ năng khiếu, về quê thăm ông bà hay thực hiện các chuyến du lịch mong đợi. Tuy nhiên, bên cạnh đó, ở khu vực phường Thượng Thanh chúng ta, không ít học sinh thực sự có những khoảng thời gian trống và tự do trong những ngày hè. Còn các bậc phụ huynh rất lo lắng về việc trông nom con như thế nào để được an toàn vì họ vẫn bận đi làm, không có thời gian chơi cùng con.

Nắm bắt được tâm lý các bậc phụ huynh cũng như thực hiện kế hoạch hoạt động hè của ban chỉ đạo hè phường Thượng Thanh và nhà trường,  hệ thống thư viện trường Tiểu học Thượng Thanh đã tích cực đổi mới để thu hút thế học sinh, tạo sân chơi lành mạnh cho các em vào dịp hè. 

Đổi mới không gian đọc cho thiếu nhi

Thư viện là môi trường học tập, giải trí quan trọng, bổ ích và an toàn đối với học sinh. Tại đây, các em sẽ được lựa chọn các cuốn sách, truyện theo nhu cầu, sở thích của mình. Đặc biệt, trong dịp hè, do thời gian chủ động hơn nên các em có thể đọc sách ở thư viện thoải mái hơn với sự tư vấn, giúp đỡ của các thầy cô trong ban chỉ đạo hè và nhân viên thư viện.

Thư viện mở cửa các buổi sáng trong tuần và công khai lịch mở cửa thư viện trên lịch công tác tuần, phát thanh để học sinh và phụ huynh nắm rõ.

Các phòng đọc được vệ sinh sạch sẽ, kê dọn ngay ngắn, các giá sách được sắp xếp khoa học, thẩm mĩ,  không gian đọc tận dụng ánh sáng tự nhiên, trang trí nhiều hình ảnh, màu sắc sinh động. Ngoài sách truyện, thư viện nhà trường còn có máy tính kết nối internet để phục vụ học sinh có nhu cầu tra cứu và tìm hiểu thông tin.
Đa dạng hóa hoạt động 

Ngoài các hoạt động truyền thống như: Đọc tại chỗ; mượn về nhà; tra cứu các cơ sở dữ liệu điện tử, truy cập internet,  thư viện còn tổ chức các buổi  sinh hoạt chuyên đề, hoạt động hướng dẫn, trang bị kỹ năng cho thiếu nhi theo chủ điểm từng tháng. Cụ thể:

  • Tháng 6: Kì nghỉ hè bổ ích
  • Tháng 7: Ngày hè xanh và các kĩ năng an toàn
  • Tháng 8: Lưu giữ khoảnh khắc hè và hành trang đón năm học mới

Hàng tháng, nhân viên thư viện lựa chọn các cuốn sách nằm trong chủ đề tháng để định hướng cho các em lựa chọn. Khuyến khích các em đọc và làm sản phẩm sau khi đọc một cách đa dạng như viết bài thu hoạch, vẽ tranh, viết cảm nhận…. Nhà trường còn định hướng hoạt động hướng dẫn kỹ năng sử dụng máy tính và các phần mềm thông dụng, tra cứu thông tin; hướng dẫn kỹ năng, phương pháp đọc sách, báo phục vụ học tập, nghiên cứu và giải trí.

Với những mong muốn và nỗ lực như trên, thư viện trường TH Thượng Thanh luôn là nơi đón chào các bạn học sinh trong những ngày hè. Chúc các con học sinh có những ngày hè an toàn, bổ ích.