bài viết chuyên sâu

Gương bí thư chi bộ gương mẫu
Ngày đăng 20/06/2019 | 15:18  | Lượt xem: 104

Là một Bí thư chi bộ tiêu biểu, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, lãnh đạo tập hợp quần chúng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị chung của địa phương đó là đồng chí Phan Thị Nhị - Bí thư chi bộ tổ 14 - phường Thượng Thanh,

Sinh năm 1942, trong một gia đình nông dân tại thôn Thượng Cát, Xã Thượng Thanh (nay là tổ14, phường Thượng Thanh quận Long Biên). Bản thân từng nhiều năm làm Chủ tịch Hội LHPN huyện Gia Lâm, đến năm 1991 đồng chí Phan Thị Nhị được về nghỉ hưu tại địa phương. Là người của phong trào, dù ở cương vị nào, đồng chí vẫn luôn gương mẫu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được gia đình và nhân dân tin tưởng. Năm 2004, khi xã Thượng Thanh chuyển thành phường đồng chí được tín nhiệm bầu làm bí thư chi bộ tổ 14.

Đồng chí Phan Thị Nhị tiếp tục được chi bộ tín nhiệm bầu Bí thư Chi bộ nhiệm kỳ 2017 - 2020

Với vai trò là người đứng đầu trong chi bộ, đồng chí luôn xác định yếu tố quan trọng quyết định năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của chi bộ là đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt Đảng, nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên. Đồng chí luôn quán triệt phổ biến tình hình thời sự, tổ chức cho đảng viên thảo luận những vấn đề về học tập, làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, thực hiện “hành động vì một Long Biên xanh – sạch – đẹp và văn minh”. Trong các buổi sinh hoạt đồng chí luôn khích lệ đảng viên tích cực tham gia đóng góp ý kiến, qua đó phát huy được tính dân chủ trong chi bộ. Bên cạnh đó, đồng chí đã luôn cùng chi ủy chi bộ xây dựng kế hoạch cụ thể đối với từng việc, thường xuyên thông tin tuyên truyền về chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương; vận động mọi người đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau, quan tâm giúp đỡ các gia đình chính sách, các hộ gia đình gặp khó khăn. Chủ động với chi bộ và các đoàn thể góp phần xây dựng Chi bộ, Ban Công tác Mặt trận, các chi hội đoàn thể tổ dân phố đạt vững mạnh xuất sắc. Cụ thể, trong phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của địa phương, đồng chí luôn cùng với chi ủy, Ban công tác mặt trận và các chi hội đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực mở mang các ngành nghề kinh doanh dịch vụ để nâng cao thu nhập. Về quốc phòng, hàng năm đồng chí chỉ đạo tổ dân phố rà soát thanh niên sơ tuyển nghĩa vụ quân sự đảm bảo theo yêu cầu của Ban Chỉ huy quân sự phường. Về an ninh, chỉ đạo bảo vệ dân phố tích cực tuần tra canh gác, nắm bắt tình hình, vận động các hộ nhà mặt đường lắp đặt camera an ninh… Nhiều năm liền, tổ 14 không có tình trạng trộm cắp hay mất trật tự trị an. Bên cạnh đó, đồng chí còn tuyên truyền, vận động nhân dân trong tổ thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, đoàn kết, giữ gìn tình làng, nghĩa xóm. Công tác xây dựng Đảng được đồng chí thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong cán bộ, đảng viên; việc sinh hoạt định kỳ vào ngày 3 hàng tháng được duy trì và có hiệu quả. Đồng chí tâm sự “Về hưu mình không nghĩ sẽ làm gì ngoài việc chăm sóc, vui vầy bên cháu, con. Nhưng là đảng viên mình vẫn tham gia và hoàn thành tất thảy các nhiệm vụ, rồi cứ thế năm 2004 được mọi người tin tưởng bầu làm Bí thư Chi bộ đến nay cũng 15 năm rồi. Dù ở cương vị nào, đã nhận nhiệm vụ là phải làm tốt, trách nhiệm là trên hết, mình sống với bà con chân chất như những người nông dân với nhau. Cứ gần gũi, chia sẻ và cầu thị thì mọi việc sẽ giải quyết được hết”.

Ghi nhận những đóng góp trên, đồng chí Phan Thị Nhị đã được Quận ủy Long Biên tặng giấy khen, được Đảng ủy phường khen thưởng đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ nhiều năm liên tục. Với những cử chỉ gần gũi thân thiện, sự nhiệt tình trách nhiệm của đồng chí Phan Thị Nhị, trong tôi còn cảm nhận sự cởi mở chân thành của một Bí thư chi bộ gương mẫu, tận tụy, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, góp phần không nhỏ vào sự thay đổi, phát triển ở tổ dân phố và địa phương, xứng đáng là tấm gương để mọi người noi theo.