bài viết chuyên sâu

Thượng Thanh quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu năm 2019
Ngày đăng 19/06/2019 | 17:18  | Lượt xem: 42

Năm 2019, thực hiện Kết luận của BTV Quận ủy, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, với sự vào cuộc trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, phường Thượng Thanh đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, ANQP trong 06 tháng đầu năm 2019, cơ bản các chỉ tiêu đều đạt trên 50%, một số chỉ tiêu đã hoàn thành vượt mức cả năm.

Thực hiện chủ đề năm “Hành động vì một Long Biên xanh – sạch – đẹp và văn minh”: Đã có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là hoạt động tích cực của câu lạc bộ dân quân tình nguyện vì vệ sinh môi trường, với sự phối hợp nhiệt tình của Hội Phụ nữ, Hội Cựu Chiến binh, Đoàn thanh niên, Công đoàn phường và các cơ quan, đơn vị, trường học, các tổ dân phố trên địa bàn đã tạo nên sự thay đổi căn bản diện mạo mỹ quan đô thị, trở nên xanh, sạch, đẹp hơn; ý thức chấp hành các quy định về trật tự đô thị, giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân đã có bước chuyển biến tích cực.

CLB dân quân tình nguyện vì vệ sinh môi trường ra quân tổng vệ sinh trên tuyến đê Gia Thượng

Về kinh tế: Công tác quản lý chợ dân sinh đảm bảo kế hoạch đề ra, các chợ dân sinh hoạt động đã đi vào nề nếp và đang thực hiện theo tiêu chí “Chợ kinh doanh thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc gia”. Do quá trình đô thị hóa nhanh nên trên địa bàn phường hiện chỉ có sản xuất nông nghiệp tại vùng bãi Thanh Am và Đức Hòa là tương đối ổn định. Vùng rau Đức Hòa đã được công nhận theo tiêu chuẩn VietGap. Ước thu ngân sách 6 tháng đầu năm là gần 26 tỷ đồng, đạt 101% chỉ tiêu giao; ước chi ngân sách là gần 08 tỷ đồng, đạt 30% dự toán giao.

Về quản lý xây dựng, quản lý đô thị: Công tác GPMB các dự án trên địa bàn phường cơ bản đảm bảo đúng tiến độ và có hiệu quả; hiện đang triển khai thực hiện giải phóng mặt bằng 09 dự án. Việc quản lý đất đai được thiết lập hồ sơ theo dõi, có phương án sử dụng đất trống, đất kẹt. 100% công trình xây dựng có phép và thực hiện hiện thu thuế xây dựng đối với 123 hộ được gần 1.4 tỷ đồng. Điều kiện về cảnh quan, môi trường đô thị của nhân dân được quan tâm đầu tư. 100% các tuyến đường ngõ trên địa bàn đã được bê tông hoá, nhiều tuyến đường tuyến phố đã được nâng cấp mở rộng, trải áp phan và có cây xanh ven đường. Duy trì cắt tỉa 486 cây hoa giấy đường trên đê Gia Thượng, trồng bổ sung 5000 khóm chuỗi ngọc, 3600 khóm hoa dạ yến thảo và dọn dẹp vệ sinh môi trường đường hành lang chân đê. Hệ thống camera an ninh trên địa bàn phường hoạt động tương đối ổn định, hiệu quả bước đầu đã được thể hiện khá rõ nét. Hệ thống đèn chiếu sáng với trên 900 bóng ở tất cả các khu dân cư đã được lắp đặt đầy đủ. Hệ thống tiêu thoát nước được quan tâm nạo vét, một số điểm ngập úng lớn đã đựơc khắc phục. Công tác vệ sinh môi trường, thu gom rác thải có hiệu quả tạo cảnh quan đô thị ở tất cả các cụm dân cư.

Xây dựng chính quyền, cải cách hành chính được chú trọng: Tập trung chỉ đạo thực hiện chương trình số 02-CTr/QU của Quận ủy. Đổi mới các giải pháp đồng bộ, hiệu quả công tác cải cách hành chính, trọng tâm là thực hiện tiêu chí mô hình cơ quan điện tử, mô hình bộ phận một cửa theo tiêu chí “gần dân – thân thiện”, mô hình nâng cao công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư. Duy trì việc thực hiện kỷ cương hành chính theo Cchỉ thị 06 của UBND TP Hà Nội về “Siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính”; các nội dung quyết định 522 của UBND TP Hà Nội về ban hành “Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan nhà nước thuộc thành phố Hà Nội”; Kế hoạch của UBND quận Long Biên về thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ công chức, viên chức người lao động trong các cơ quan và quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn Thành phố Hà Nội đến toàn thể cán bộ công chức, viên chức người lao động cơ quan phường và các tổ dân phố.

Công dân đến liên hệ giải quyết TTHC được hướng dẫn tận tình, chu đáo

Các thủ tục hành chính được thường xuyên rà soát đảm bảo nhanh chóng thuận tiện cho công dân; trong 6 tháng đầu năm đã thực hiện 490 hồ sơ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3; tổng số hồ sơ tiếp nhận và giải quyết TTHC: 3.935 hồ sơ, 100% hồ sơ giải quyết đúng và trước thời hạn, không có hồ sơ bị quá hạn. Tiếp tục duy trì mô hình trả kết quả giải quyết một số TTHC tại nhà (mô hình trả kết quả thủ tục khai tử và trả kinh phí hỏa táng cho người có công tại nhà, trả kết quả xác nhận hộ nghèo, cận nghèo về các trường cho học sinh.

Duy trì việc tiếp công dân vào ngày thứ 2 hàng tuần của lãnh đạo HĐND – UBND, vào ngày thứ 6 hàng tuần của lãnh đạo Đảng ủy với 43 buổi trực tiếp dân, trong đó có 20 lượt công dân đến phản ánh kiến nghị, tiếp nhận 14 đơn, giải quyết đúng hạn 07 đơn, đang giải quyết trong hạn 07 đơn.

Về văn hóa - xã hội: Năm học 2018-2019 chất lượng dạy và học trong các nhà trường được nâng cao; 06/08 trường đều giữ vững chuẩn quốc gia và các danh hiệu thi đua (02 trường Mầm non Gia Quất và Tiểu học Gia Quất mới chính thức tuyển sinh và hoạt động từ năm học 2018 - 2019).

Trạm y tế phường giữ vững chuẩn quốc gia, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm được đặc biệt chú trọng. Triển khai có hiệu quả các chính sách về y tế, đặc biệt quan tâm đến đối tượng có công, trẻ em và hộ nghèo. Vận động hiến máu tình nguyện đạt 96.3% chỉ tiêu giao cả năm. Thực hiện tốt các chỉ tiêu về dân số, số trẻ sinh ra là con thứ 3 trở lên 06 trẻ (bằng so với cùng kỳ năm 2018).

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” có sự gắn kết chặt chẽ với đề án xây dựng TDP văn hóa, tổ chức tốt hội nghị Đại biểu nhân phường và TDP, số hộ đăng ký GĐVH đạt tỷ lệ 95,49%. 100% các TDP đăng ký TDP VH gắn liền với chủ đề “Hành động vì một Long Biên xanh, sạch, đẹp, văn minh”. Triển khai hoạt động của Trung tâm VH – TT phường và 10 nhà văn hóa làm điểm cấp quận theo đúng phương án được quận phê duyệt. Việc bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử được chú trọng, tổ chức tốt các lễ hội năm 2019 đảm bảo trang trọng, tiết kiệm và an toàn.

Các đồng chí lãnh đạo Quận và Phường tặng quà cho đối tượng chính sách, người có công nhân dịp Tết nguyên đán 2019

Công tác an sinh - xã hội được thực hiện đồng bộ, mang tính xã hội hóa cao. Vận động ủng hộ quỹ đền ơn đáp nghĩa đạt 105% kế hoạch, quỹ vì người nghèo đạt 102% kế hoạch, công tác “đền ơn đáp nghĩa” được thực hiện có hiệu quả. Đã giảm được 4 hộ nghèo, đạt 133% chỉ tiêu quận giao; bàn giao sửa chữa 01 nhà đại đoàn kết, đang xây mới 02 nhà với số tiền là 175 triệu đồng. Phối hợp giải quyết được 376 lao động đạt 72% chỉ tiêu quận giao. Thực hiện cai nghiện bắt buộc tại trung tâm là 6 đối tượng đạt 120% chỉ tiêu giao; vận động thực hiện cai nghiện tự nguyện tại trung tâm là 9 đối tượng, đạt 75% chỉ tiêu giao; cai nghiện tự nguyện tại gia đình và cộng đồng là 7 đối tượng, đạt 233% chỉ tiêu giao.

Về quốc phòng – an ninh: An ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội được giữ vững góp phần ổn định xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế. 06 tháng đầu năm đã khám phá, xử lý 08/10 vụ phạm pháp hình sự; bắt 02/03 đối tượng truy nã, 06 ổ nhóm hình sự, 01 ổ nhóm mại dâm, 03 ổ nhóm cờ bạc, bắt giữ 16 vụ tội phạm ma túy; bắt, xử lý 09 vụ tội phạm kinh tế, thu nộp ngân sách 1,3 tỷ đồng; bắt, xử lý 20 vụ vi phạm về môi trường, thu nộp ngân sách 36 triệu đồng; xử lý vi phạm hành chính 338 trường hợp với số tiền 61.950.000 đồng.

Tổ chức gặp mặt động viên và bàn giao 09 thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2019 đạt 128,5% chỉ tiêu quận giao. Tổ chức đăng ký NVQS lần đầu cho 117 nam công dân tuổi 17. Tổ chức phối hợp với Ban CHQS quận tập huấn, huấn luyện dân quân năm thứ nhất cho 44 đồng chí. Tổ chức huấn luyện dân quân nòng cốt năm 2019; cử 02 đồng chí tham gia bồi dưỡng kiến thức QP&AN cho đối tượng 4 tại quận; tham gia Hội thi báo cáo viên giỏi năm 2019; phối hợp Ban CHQS chi trả chế theo khen thưởng huy chương chiến sỹ vẻ vang cho 14 người được hưởng.

Những kết quả trên sẽ là động lực để nhân dân và cán bộ phường Thượng Thanh tiếp tục nỗ lực phấn đấu trong 6 tháng cuối năm với mục tiêu hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong năm 2019 và cả nhiệm kỳ 2015-2020, xây dựng phường Thượng Thanh, Long Biên ngày càng giàu đẹp, văn minh.