bài viết chuyên sâu

Thượng Thanh thực hiện tốt công tác lao động thương binh xã hội năm 2018
Ngày đăng 28/12/2018 | 16:44  | Lượt xem: 144

Phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và hưởng ứng phong trào thi đua “ Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”

Trong năm 2018, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Thượng Thanh luôn dành sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt đối với người có công, người nghèo và các đối tượng bảo trợ xã hội nhằm bù đắp phần nào những mất mát cho những gia đình chính sách, giúp đỡ, hỗ trợ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn và những người không may trong cuộc sống, đảm bảo công tác an sinh xã hội, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Hình ảnh tại lễ kỷ niệm 71 năm ngày thương binh liệt sỹ 27/7/2018

Năm 2018, UBND phường đã tổ chức chi trả trợ cấp đối tượng người có công, quà của các cấp nhân dịp lễ, tết đảm bảo chu đáo đến tận tay người được hưởng, các chế độ chính sách đối với người có công được thực hiện đúng quy định, đúng đối tượng, đầy đủ, chính xác, không bị thất thoát, sai sót trong quá trình thực hiện, được nhân dân đánh giá cao cụ thể: Tết nguyên đán Mậu Tuất trao tặng cho 2.239 người có công, GĐCS, trẻ em, người nghèo, cận nghèo, Bảo trợ xã hội với tổng số tiền là 802.700.000 đồng,  tặng quà 08 đồng chí cán bộ bị địch bắt tù đầy nhân kỷ niệm 42 năm ngày giải phòng Miền Nam 30/4 với số tiền là 4 triệu đồng, nhân kỷ niệm 73 năm ngày Quốc khánh 2/9 tặng quà cho 10 người có công với số tiền là 20 triệu đồng, chi trả cho 234 đối tượng NCC, thân nhân NCC với cách mạng hưởng trợ cấp hàng tháng với số tiền chi trả khoảng 368 triệu/tháng. Công tác vận động ủng hộ quỹ đền ơn đáp nghĩa được triển khai sâu rộng kết quả năm 2018, đã vận động được 132.610.000 đồng đạt 111% kế hoạch quận giao năm 2018. Thấm nhuần lời dạy của Bác “Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân, gia đình Liệt sỹ, những người có công với Tổ quốc, nhân dân, cho nên bổn phận của chúng ta là phải biết ơn, phải yêu thương và giúp đỡ họ”, ngày 08/06/2018, Trạm y tế phường phối hợp với Trung tâm y tế quận Long Biên tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí cho trên 300 người có công trên địa bàn với tổng kinh phí khoảng 28 triệu đồng, đây là hoạt động thường niên được đông đảo người có công ghi nhận và tham gia đầy đủ, 100% Người có công trên địa bàn được cấp thẻ BHYT miễn phí. Trong năm, tổng số người có công được điều dưỡng theo quy định là 88 người trong đó điều dưỡng tại trung tâm là 20 người, điều dưỡng tại nhà là 68 người.

Ảnh trao tặng trợ cấp cho hộ nghèo

Năm 2018 là một năm có ý nghĩa rất quan trọng, song song với các phong trào thi đua chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm chung, năm 2018 là năm quận Long Biên kỷ niệm 15 năm thành lập quận, trong các hoạt động thiết thực thì các hoạt động thăm hỏi, động viên, chăm sóc và thực hiện tốt các chế độ chính sách cho người có công, đối tượng bảo trợ xã hội đặc biệt là việc xây sửa nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết được phường hết sức quan tâm và là một trong những phường có số lượng xây, sửa nhà lớn nhất quận. Trong năm, phường đã thực hiện xây mới 03 nhà (ông Mai Văn Lịch, bà PhạmThị Nhuận, ông Bành Văn Y),  sửa chữa 01 nhà cho gia đình ông Phạm ĐìnhThi tổ 18 với tổng kinh phí là 245 triệu đồng trong đó trích từ quỹ đền ơn đáp nghĩa của phường là 105 triệu đồng. Việc xây, sửa nhà cho người có công thể hiện rõ sự quan tâm, chia sẻ, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với gia đình chính sách đặc biệt đã để lại dấu ấn nghĩa tình trong chặng đường 15 năm xây dựng và phát triển quận Long Biên.

Trẻ em phường Thượng Thanh tham dự diễn đàn tại quận

           Về công tác phòng, chống tệ nạn xã hội cũng rất được chú trọng với việc thực hiện cai nghiện bắt buộc tại trung tâm là: 12/5 đối tượng theo chỉ tiêu Quận giao đạt 240%, Vận động thực hiện cai nghiện tự nguyện tại trung tâm là: 15/12 đối tượng theo chỉ tiêu quận giao đạt 125%, Vận động thực hiện cai nghiện tự nguyện tại gia đình và cộng đồng là: 13/3 đối tượng theo chỉ tiêu quận giao đạt 433%.  

Ảnh bàn giao nhà tình nghĩa

Công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em được quan tâm và đạt được nhiều kết quả tích cực. Năm 2018, phường không có trẻ em bị xâm hại, trẻ em lang thang phải lao động trong điều kiện đặc biệt nặng nhọc, độc hại, tiếp tục duy trì là cộng đồng an toàn giai đoạn 2016 - 2020. Nhân dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất, quốc tế thiếu nhi, Trung thu phường đã thăm hỏi tặng quà cho trẻ em con hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí khoảng trên 70 triệu đồng. Trong năm 2018, phường đã tổ chức 09 buổi tuyên truyền Luật bảo vệ trẻ em, Luật phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em, triển khai thực hiện việc rà soát cắm biển báo nguy hiểm cho trẻ em; tham dự góc truyền thông tại diễn đàn trẻ em cấp quận và xuất sắc đạt giải nhì toàn quận.  

           Công tác giảm nghèo cũng được đặc biệt quan tâm. Bằng nhiều giải pháp giúp đỡ, hỗ trợ hộ nghèo, năm 2018 phường đã giảm được 11/2 hộ nghèo theo chỉ tiêu quận giao, đạt 550% kế hoạch. Thực hiện tốt công tác chi trả trợ cấp hàng tháng cho trên 320 đối tượng bảo trợ xã hội, tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe, thăm hỏi tặng quà như nhân ngày người khuyết tật Việt Nam 18/4, khám và cấp thuốc miễn phí cho 175 người khuyết tật trên địa bàn phường với tổng kinh phí khám chữa bệnh là 8.600.000đ; Tặng 19 suất quà cho người khuyết tật thuộc hộ nghèo của phường mức quà là 300.000đ/người, kinh phí tặng quà của phường là 5.700.000đ; vận động ủng hộ quỹ vì người nghèo được 157.947.000đ đạt 98% kế hoạch năm 2018, thực hiện xây mới 01 nhà, sửa chữa 02 nhà đại đoàn kết với số tiền là 140 triệu đồng.

Với những kết quả đạt được, UBND phường được đánh giá cao và xếp ở vị trí thứ 3 toàn quận trong công tác lao động thương binh xã hội, góp phần tích cực trong việc phát triển kinh tế - xã hội đồng thời là minh chứng cho gía trị đạo đức cao đẹp “Đền ơn đáp nghĩa”, “Lá lành đùm lá rách” của toàn thể cán bộ và nhân dân phường Thượng Thanh.

Ảnh khám chính sách