bài viết chuyên sâu

Tấm gương Trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu trên mọi lĩnh vực
Ngày đăng 20/08/2018 | 18:49  | Lượt xem: 164

Đồng chí Ngô Quang Thanh sinh ra và lớn lên tại xã Tiên Hiệp, huyện Duy tiên, tỉnh Hà Nam. Tháng 10/1969 nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, đồng chí lên đường nhập ngũ, được biên chế vào Đại đội 7, Trung đoàn 10, sư đoàn 338 binh chủng Bộ binh, sau đó vào chiến trường B chiến đấu. Ngày 03/9/1972 đồng chí vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng cộng sản Việt Nam. Ngày 10/12/1972 đồng chí bị địch bắt đưa về trại giam Biên Hòa, ngày 17/3/1973 đồng chí được trao trả tại Lộc Ninh. Thời gian sống trong trại giam của địch, đồng chí luôn giữ được khí tiết của người chiến sỹ cách mạng, không đầu hàng địch, khi vào nhà giam Biên Hòa đồng chí đã bắt liên lạc với Chi bộ nhà lao (bí mật) và hoàn thành tốt công việc được giao. Khi được trao trả Cục chính trị A13 kết luận: tuổi quân tính liên tục; chuyển đảng chính thức đúng thời hạn; giữ nguyên cấp bậc cũ và được giám định thương tật. Sau đó đồng chí được cử đi học tại trường Cơ khí đường Sắt Thái Nguyên và được giữ lại làm giáo viên của trường.

Sau gần bốn mươi năm chiến đấu, học tập, công tác, trải qua nhiều cương vị công tác khác nhau ông đều phấn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tháng 3/2008 Ông được nghỉ hưu theo chế độ và về sống tại tổ dân phố số 3 phường Thượng Thanh quận Long Biên thành phố Hà Nội. Tháng 7/2008 ông tham gia cấp ủy chi bộ đến tháng 5/2016 đảm nhiệm thêm chức Trưởng ban công tác Mặt trận tổ dân phố, với vai trò là trưởng ban công tác Mặt trận ông tâm niệm muốn có phong trào hiệu quả phải thực sự nhiệt tình, trách nhiệm tâm huyết và quyết tâm của chính quyền, đoàn thể, gương mẫu của người cán bộ, vì thế ông luôn gương mẫu thường xuyên bám địa bàn, động viên nhân dân nêu cao tinh thần trách nhiệm phối hợp với các thành viên Mặt trận tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các phong trào thi đua, các cuộc vận động như: Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”,; “Vì người nghèo” do MTTQ phát động. Ông luôn tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm để đổi mới nội dung phương thức hoạt động của Ban công tác Mặt trận tổ dân phố.

Là đảng viên 45 năm tuổi Đảng ông luôn có lập trường tư tưởng vững vàng, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, luôn tu dưỡng rèn luyện phảm chất đạo đức của người đảng viên, sống chân thành giản dị, đoàn kết hòa nhã, được nhân dân tin yêu. Bản thân ông luôn gắn việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với thực hiện Nghị quyết Trung ương IV (khóa XII) bằng những việc làm cụ thể, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nói đi đôi với làm.

Để làm tốt vai trò của mình trong việc tập hợp, vận động quần chúng nhân dân, ông dành nhiều thời gian đến từng hộ gia đình nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân về những vấn đề phát sinh ở khu dân cư, từ đó kịp thời kiến nghị, đề xuất với Chi bộ để có giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ, nhất là đối với những hộ có hoàn cảnh khó khăn. Ông luôn chú trọng nhiệm vụ tuyên truyền vận động thuyết phục nhân dân, trước hết là đội ngũ cán bộ đảng viên và gia đình gương mẫu đi đầu trong các lĩnh vực công việc của tổ dân phố, để nhân dân noi theo.

Tổ dân phố số 3 có tuyến phố Gia Quất là bộ mặt của tổ, bên cạnh là trường Cao đẳng nghề đường sắt, việc kinh doanh buôn bán rất phát triển, công tác trật tự đô thị là một vấn đề được tổ dân phố tập trung chỉ đạo, Ban công tác Mặt trận và các chi hội đoàn thể đã vào cuộc quyết liệt. Bản thân ông là một thương binh nhiều khi trái nắng trở trời vết thương tái phát nhưng ông vẫn cùng các thành viên kiên trì vận động, thuyết phục nhân dân thực hiện nghiêm túc trật tự đô thị, không để các hộ lấn chiếm hè phố kinh doanh buôn bán gây cản trở giao thông và mất mỹ quan đô thị, tổ chức ký cam kết với các hộ dân trong tổ dân phố thực hiện nghiêm túc các quy chế dân chủ, nghị quyết hội nghị đại biểu nhân dân và các quy ước cộng đồng của tổ dân phố. Tích cực tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do MTTQ phát động kết quả cụ thể: Tổ dân phố không có hộ nghèo, hàng năm số hộ giàu tăng lên,Con em các gia đình đến tuổi đều được đến trường, không có trẻ em thất học, bỏ học. Các hoạt động như phong trào văn hóa văn nghệ - thể dục thể thao tổ dân phố luôn duy trì và hoạt động có hiệu quả 3 câu lạc bộ ( VHVN- TDTT - Câu lạc bộ dưỡng sinh). Thường xuyên hoạt động, giao lưu với các tổ bạn nhân dịp các ngày lễ Tết, tham gia các hoạt động VN-TT do phường tổ chức đều đạt giải cao. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; “Vì người nghèo” ; vận động xã hội hóa cho công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em và các cuộc vận động nhân đạo từ thiện khác các năm 2016, 2017 đều vượt chỉ tiêu giao.

Ông thường xuyên tuyên truyền vận động các hộ xây dựng thực hiện đúng quy chế dân chủ do đó 100% các hộ xây dựng đều có phép niêm yết đúng quy định, chấp hành nộp thuế đầy đủ, đảm bảo vệ sinh môi trường không để ảnh hưởng đến cộng đồng dân cư.

Công tác hòa giải hai năm qua tổ hòa giải do ông làm Tổ trưởng đã hòa giải thành 3/3 vụ việc, bằng những kinh nghiệm thực tiễn, ông đã cùng tổ hòa giải bình tĩnh lắng nghe, phân tích, kiên trì thuyết phục, không kể thời gian, thời tiết, kết hợp khéo giữa lý và tình để hòa giải khi các bên đã nhận thức được và có thiện chí với nhau thì chỉ cần một câu nhận lỗi là việc mâu thuẫn bấy lâu nay được giải quyết xong mọi nhà hòa thuận, góp phần xây dựng mối đại đoàn kết tình Làng nghĩa Phố, ngày càng tốt đẹp hơn.

Với nhiệm vụ xây dựng Đảng, Chính quyền vững mạnh ông đã góp phần thành công Hội nghị tổng kết hoạt động Tổ dân phố nhiệm kỳ 2015-2017; lựa chọn hiệp thương với cấp ủy chi bộ giới thiệu nhân sự và tổ chức thành công hội nghị bầu tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố nhiệm kỳ 2018-2020.

Những việc làm hiệu quả trên đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” của tổ dân phố, nâng cao chất lượng gia đình văn hóa, tổ dân phố văn hóa, thực hiện tốt năm trật tự văn minh và đô thị, xây dựng người Thượng Thanh, Hà Nội thanh lịch văn minh. Hàng năm tỷ lệ gia đình văn hóa đạt trên trên 90%, tổ dân phố đạt tổ dân phố văn hóa 3 năm liên tục. Nhiều năm qua, Ban công tác Mặt trận tổ dân phố số 3 luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế -xã hội, xây dựng TDP ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Những thành công đó có sự góp phần không nhỏ của Ban CTMT tổ dân phố trong đó không thể thiếu phần đóng góp trách nhiệm, nhiệt tình, tận tụy với công việc như ông Ngô Quang Thanh. Những thành tích của ông đã được các ngành, các cấp ghi nhận bằng các hình thức khen thưởng như: Bằng khen của Bộ Giao thông vận tải; Bằng khen của Công đoàn Đường Sắt Việt Nam; Huy chương vì sự nghiệp công đoàn do Tổng liên đoàn lao động Việt Nam tặng; Huân chương chiến sỹ giải phóng hạng 3; Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng 3; Huy hiệu 30 năm; 40 năm; 45 năm tuổi đảng. Được Ủy ban MTTQ quận khen thưởng năm 2017. Với những đóng góp của mình, ông Ngô Quang Thanh xứng đáng là một tấm gương Trưởng ban công tác mặt trận tiêu biểu của phường Thượng Thanh.